สถานที่ท่องเที่ยวตุรกี

ประเทศหนึ่งเดียวในโลกที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นดินแดน 2 ทวีปอย่างประเทศตุรกีที่มีที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรบอลข่านในยุโรปและคาบสมุทรอานาโตเลียในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้และยังเป็นแหล่งรวมสถานที่ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานหลายพันปีก่อนคริสตกาลที่มีความโดดเด่นของดินแดน 2 ทวีปก็คือ เรื่องของวัฒนธรรมและศิลปวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันระหว่างศิลปะตะวันออกแบบออตโตมันกับศิลปะตะวันตกแบบกรีก-โรมันได้อย่างบาลานซ์ที่สุด ยังเป็นประเทศที่เรียกว่าน่าไปท่องเที่ยวมากที่สุดในโลกประเทศหนึ่งเลยก็ว่าได้ ตามไปดูกันคะว่าจะมีที่ไหนน่าสนใจกันบ้าง

1. Sultan Ahmed Mosque หรือ Blue Mosque (สุเหร่าสีน้ำเงิน) ที่ตั้งอยุ่ตรงข้ามกับพิพิธภัณฑ์ฮาเกียโซเฟียที่มีการเริ่มก่อตั้งขึ้นมาในปี ค.ศ. 1609 ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของที่แห่งนี้ที่ภายในสุเหร่าจะถูกประดับไปด้วยกระเบื้องสีฟ้าทั้งหมดและในยามที่ถูกแสงกระทบก็จะทำให้งดงามยิ่งนักพร้อมกันนี้ยังมีลานด้านหน้าที่กว้างใหญ่ที่สุดในกลุ่มของสุเหร่าแบบออตโตมันและยังมีส่วนของหอสวดมนต์ 7 หอด้วยกัน

Sultan Ahmed Mosque

Sultan Ahmed Mosque

Sultan Ahmed Mosque

Sultan Ahmed Mosque

2. Hagia sophia (พิพิธภัณฑ์ฮาเกียโซเฟีย)  เป็นสถาปัตยกรรมไบแซนไทน์ที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองอิสตันบลูประเทศตุรกี แต่ก่อนเคยเป็นโบสถ์ของศาสนาคริสต์นิกายออร์ทอดอกซ์ที่ได้ถูกสร้างขึ้นมาโดยจักรพรรดิจัสติเนียนแห่งไบแซนไทน์ ต่อมาได้มีการดัดแปลงโบสถ์ให้มาเป็นสุเหร่าแทนและถือว่าเป็นสุเหร่าหลักของเมืองอิสตันบลูที่ยาวนานมากว่า 500 ปีและในเวลาต่อมาก่อนที่รัฐบาลตุรกีจะได้มีการดัดแปลงให้เป็นพิพิธภัณฑ์ในปี ค.ศ. 1935 ด้วยความโดดเด่นของที่แห่งนี้ที่ถือได้ว่าเป็นโดมขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามของสถาปัตยกรรมแห่งการตกแต่งที่ถูกผสมผสานระหว่างศิลปะไบแซนไทน์กับศิลปะออตโตมันเข้าเอาไว้ด้วยกัน

Hagia sophia

Hagia sophia

Hagia sophia

Hagia sophia

3. Topkapi Palace (พระราชวังโทพคาปี) ที่ในอดีตเป็นแหล่งที่ประทับหลักของสุลต่านแห่งจักรวรรดิออตโตมันในระหว่างปี ค.ศ. 1465-1853 และในเวลานี้ก็ได้มาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่จัดงานรับรองของรัฐบาลประเทศตุรกี  ได้มีการถูกยกย่องให้เป็นตัวอย่างศิลปะและสถาปัตยกรรมที่งดงามและดีที่สุดของกลุ่มพระราชวังในสมัยออตโตมันที่ถูกตกแต่งไว้แบบสวยหรูพร้อมกับอาณาบริเวณที่กว้างขวาง บริเวณภายในยังเปิดให้สามารถเข้าไปชมตำหนักและห้อง เช่น ห้องแสดงหนังสือวิจริรออตโตมัน ห้องแสดงเครื่องเคลือบพอร์ชซีเลนและตำหนักแบกแดด

Topkapi Palace

Topkapi Palace

Topkapi Palace

Topkapi Palace

Topkapi Palace

4. Oludeniz (หาดโอลูเดนิช) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหาดที่สวยที่สุดในประเทศตุรกีและยังได้เป็น 1 ใน 5 ของชายทะเลและหาดที่สวยที่สุดในโลกด้วย เนื่องจากเป็นจุดที่ทะเลอีเจี้ยนกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมาบรรจบกันทำให้ที่นี้เป็นหาดสีขาวที่คล้ายแหลมที่ทอดตัวออกไปกลางทะเลล้อมรอบไปด้วยทะเลสีฟ้าครามสวยสดใส อีกทั้งยังมีหลากหลายกิจกรรมให้ได้ทำกัน เช่น ล่องเรือใบ นั่งบอลลูนชมวิว เป็นต้น

Oludeniz

Oludeniz

Oludeniz

Oludeniz

Oludeniz

5. Ephesus (อีเฟซัส) เป็นเมืองโบราณที่มีมาแต่ก่อนคริสตกาลและยังเป็นเมืองหลวงของโรมันที่แต่ก่อนได้รับการขนานนามว่าเป็น มหานครที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ภายในเมืองเป็นศิลปะและสถาปัตยกรรมแบบกรีก และมีที่เที่ยว เช่น โรงละครเอฟิอุซ หอสมุดประจำเมืองศิลปะแบบเฮลเลนนิสติก โรงละครกลางแจ้งโบราณที่จัดอยู่ในอันดับที่ 3 ของประเทศตุรกีและยังมีวิหารเทพีอาร์ทีมิสด้วย

Ephesus

Ephesus

Ephesus

Ephesus

Ephesus

Ephesus

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *